ดู: 671|ตอบกลับ: 1

[อื่นๆ] กิจกรรมฝึกสมองผู้สูงอายุ ป้องกันโรคสมองเสื่อมได้

[คัดลอกลิงก์]


การฝึกสมองในผู้สูงอายุเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะกิจกรรมบริหารสมองผู้สูงอายุนั้นช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมรักษาความจำ ซึ่งที่ Brain and Life Center มีหลักสูตรการฝึกสมองและเกมฝึกสมองผู้สูงอายุที่จะช่วยเสริมสร้างศักยภาพทุกด้านของสมอง ทั้งยังมีวิธีแก้ฝึกสมองผู้สูงอายุ เหมาะสำหรับผู้เป็นโรคสมองเสื่อมนอกจากนี้คอร์สเรียนของเรายังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของทักษะด้านอื่น ๆ ได้อีกด้วยโรคสมองเสื่อมคืออะไร?
โรคสมองเสื่อมหรือ Alzheimer’s disease เป็นโรคที่เกิดขึ้นเมื่อสมองมีอาการเสื่อมลง โรคนี้มักเกิดขึ้นในผู้สูงอายุ เป็นโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับความจำและยังทำให้การคิดเชิงวิเคราะห์ที่แย่ลง รวมถึงทำให้ผู้ที่เป็นโรคนี้เกิดสภาวะสับสนในชีวิตประจำวันอีกด้วย อาการอื่น ๆ ที่อาจพบได้ในโรคสมองเสื่อม อาจรวมไปถึงการทำงานของร่างกายและการพูดคุยกับผู้อื่นก็จะเปลี่ยนไปตามความรุนแรงของโรค และความเสียหายในสมองของคนนั้น ๆ

สาเหตุของโรคสมองเสื่อมยังไม่ทราบได้อย่างแน่ชัดว่าเกิดจากอะไร อาจจะเป็นพันธุกรรม การใช้ชีวิต หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ก็อาจมีบทบาทในการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคสมองเสื่อมได้ อาการของโรคสมองเสื่อมมักเริ่มต้นอย่างสังเกตุได้ชัดและเพิ่มความรุนแรงขึ้นเป็นช่วงเวลาตามอาการนั้น ๆ เช่น  เริ่มจากการลืมเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ และมีความลำบากในการจดจำข้อมูลใหม่มากกว่าที่เคย และสุดท้ายมีปัญหาเรื่องความทรงจำและการคิดเชิงวิเคราะห์ ที่ไม่สามารถจำหรือคิดสิ่งต่าง ๆ ได้ตามปกติ อาการเหล่านี้มักจะค่อย ๆ เกิดขึ้นทีละนิด และเพิ่มมากขึ้นตามช่วงเวลา ยิ่งนานไปก็ยิ่งแย่ลง

ในปัจจุบัน โรคสมองเสื่อมรักษายังไม่หายขาดได้ แต่เรายังสามารถหาวิธีแก้ฝึกสมองผู้สูงอายุ ก่อนที่เขาจะเป็นโรคสมองเสื่อมได้ การฝึกสมองผู้สูงอายุ จะช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์สมอง ทำให้สมองได้คิดตลอดเวลา ไม่หยุดนิ่ง จะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุเกิดโรคสมองเสื่อมได้โรคสมองเสื่อมรักษาได้อย่างไรบ้าง
การรักษาโรคสมองเสื่อมในขณะนี้ยังไม่มีวิธีการรักษาที่สามารถทำให้ผู้ป่วยหายขาดจากโรคสมองเสื่อม (Alzheimer’s disease) ได้ อย่างไรก็ตามหากมีผู้ป่วยที่กำลังเป็นโรคสมองเสื่อม การรักษาตามวิธีต่อไปนี้ก็เป็นวิธีที่ช่วยชะลอไม่ให้อาการของผู้ป่วยนั้นมีความรุนแรงมากกว่าเดิมได้

ยา มีรายการยาบางอย่างที่อาจช่วยควบคุมอาการของโรคสมองเสื่อม แต่ยังไม่มียาตัวไหนที่สามารถทำให้หายขาดจากโรคนี้ได้ ยาส่วนใหญ่จะช้วยในการปรับปรุงสภาพอารมณ์ของผู้ป่วย และยาบางชนิดอาจช่วยลดอาการสับสนในบางระยะของโรคได้
การออกกำลังกาย การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนอกจากจะช่วยให้สุขภาพกายดีแล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้สมองทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย การออกกำลังกายเป็นการช่วยฝึกสมองผู้สูงอายุ และยังช่วยพัฒนาความจำและความรู้สึกทางจิตใจของผู้ป่วยอีกด้วย
การบำบัดด้วยอาหาร การดูแลเรื่องอาหารที่ดี สำหรับสมองอาจช่วยในการลดความเสี่ยงต่อโรคสมองเสื่อม ควรรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสมอง เช่น ผักผลไม้สด ไขมันดี และอาหารที่มีสารอาหารต่าง ๆ ที่ช่วยในการบำรุงสุขภาพสมอง
การจัดการกับความเครียด การรับมือกับความเครียด โดยการปล่อยวาง หรือหากิจกรรมอื่น ๆ มาทำให้หายเครียด อาจช่วยในการควบคุมอาการของโรคสมองเสื่อมได้
การได้รับสนับสนุนและกำลังใจจากครอบครัวและผู้ดูแล การมีครอบครัวและผู้ดูแลที่ใส่ใจและสนับสนุนผู้ป่วย รวมทั้งคอยให้กำลังใจผู้ป่วยตลอดเวลานั้นมีความสำคัญมากในการรักษาโรคสมองเสื่อม
การพบแพทย์เป็นประจำ ผู้ป่วยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบสุขภาพสมองและประเมินอาการเป็นประจำ
โรคสมองเสื่อมเป็นโรคที่รุนแรงและมีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและคนในครอบครัว การรักษาจึงเน้นไปที่การจัดการอาการให้ดีขึ้น และการดูแลผู้ป่วยอย่างดีในขณะที่เขาเป็นโรคนี้ก็เป็นสิ่งสำคัญที่คนในครอบครัวควรช่วยเหลือกัน
 เจ้าของ| โพสต์ 2023-11-15 02:05:39 | ดูโพสต์ทั้งหมด
กิจกรรมฝึกสมองผู้สูงอายุ ป้องกันโรคสมองเสื่อม
การฝึกสมองเป็นสิ่งที่สำคัญในการช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมและรักษาสุขภาพสมองของผู้สูงอายุ วันนี้เราจะมาแนะนำกิจกรรมฝึกสมองผู้สูงอายุที่จะช่วยในการป้องกันโรคสมองเสื่อม ที่ทุกท่านสามารถทำตามได้ที่บ้านกัน ว่ามีวิธีแก้ฝึกสมองผู้สูงอายุ วิธีใดบ้าง กิจกรรมบริหารสมองผู้สูงอายุกิจกรรมไหนที่ควรทำ มาเรียนรู้ไปพร้อมกันได้เลย

การอ่าน การอ่านหนังสือหรือบทความเป็นการฝึกสมองในผู้สูงอายุอย่างหนึ่ง สามารถทำได้ง่าย จะช่วยเพิ่มความรู้และการทำงานของสมอง อาจจะเป็นการอ่านหนังสือหรือหนังสือพิมพ์ที่คุณชื่นชอบ จะช่วยให้คุณมีความสุขกับการอ่านได้มากยิ่งขึ้น
การเรียนรู้ภาษาที่ 2 หรือ 3  เมื่อมีการเรียนรู้ภาษาอื่น ๆ หรือเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ จะช่วยให้สมองของคุณได้ทำงานมากขึ้น เป็นการฝึกสมองผู้สูงอายุที่สามารถทำได้เองง่าย ๆ ที่บ้านเช่นกัน
การวาดรูปภาพ การวาดภาพทำงานศิลปะ เป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ที่ช่วยให้สมองได้ทำงานอย่างสร้างสรรค์ นอกจากจะช่วยฝึกสมองได้แล้ว ยังช่วยให้มีอารมณ์ที่เพลิดเพลินอีกด้วย
การแก้ปัญหา การฝึกสมองผู้สูงอายุโดยการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ หรือทำแบบประเมินโจทย์เพื่อฝึกความคิด จะช่วยให้สมองได้ทำงานได้อย่างเต็มที่
การออกกำลังกาย การฝึกสมองผู้สูงอายุด้วยการออกกำลังกาย เป็นอีกวิธีที่ง่าย ที่ผู้สูงอายุสามารถทำได้เองที่บ้าน การออกกำลังกายจะช่วยให้สมองนั้นทำงานได้ดีขึ้นเช่นกัน
การเล่นเกมทางคอมพิวเตอร์ การเล่นเกมฝึกสมองผู้สูงอายุทางคอมพิวเตอร์หรือแอพลิเคชันที่ออกแบบมาเพื่อฝึกสมองสามารถช่วยเพิ่มความสนุกสนานและความท้าทายให้แก่ผู้ป่วยได้
การรักษาความสัมพันธ์กับคนรอบตัว การรักษาความสัมพันธ์กับครอบครัวและเพื่อน การเข้าร่วมกิจกรรมสังคม และการสนทนานั้นมีประโยชน์ในการฝึกสมองผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก
การดูแลสุขภาพร่างกาย การดูแลสุขภาพร่างกายโดยการรับประทานอาหารที่ดี และออกกำลังกายที่เหมาะสมช่วยลดความเสียหายทางสมองได้
การทำงาน การทำงานที่ซับซ้อนต้องใช้การคิดเชิงตรรกะหรือการแก้ปัญหาช่วยในการฝึกสมองผู้สูงอายุได้
การพักผ่อนเพียงพอ การนอนหลับเพียงพอสำคัญอย่างยิ่งในการรักษาสมอง เมื่อสมองได้พักผ่อนแล้ว เมื่อจะทำกิจกรรมอะไรเราก็จะสามารถใช้สมองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
การประยุกต์กิจกรรมเหล่านี้เข้ากับชีวิตประจำวันของคุณ หรือของคนที่คุณดูแลอยู่ เป็นการป้องกันโรคสมองเสื่อมและรักษาสมอง ให้สมองของคุณยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพถึงแม้จะอยู่ในวัยผู้สูงอายุก็ตามฝึกสมองผู้สูงอายุ พัฒนาความจำ ป้องกันโรคสมองเสื่อม ด้วยคอร์ส Smart Senior

หากท่านได้ลองทำตามกิจกรรมข้างต้นดูแล้ว แต่รู้สึกว่ายังไม่ได้ผล หรือรู้ว่าตัวเองไม่สามารถทำกิจกรรมนั้น ๆ ได้ด้วยตัวเอง เรามีหลักสูตรการฝึกสมองที่จะช่วยฝึกสมองผู้สูงอายุ พัฒนาความจำ ป้องกันโรคสมองเสื่อมโดยตรง มาแนะนำให้ท่านรู้จัก นั่นคือคอร์สพัฒนาสมองผู้สูงอายุ Smart Senior ซึ่งคอร์สเรียนของเราจะออกแบบมาเพื่อเฉพาะบุคคล ช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับสมองของคุณได้อย่างตรงจุดแน่นอน

คอร์ส Smart Senior นอกจากจะช่วยฝึกสมองแล้ว ยังช่วยพัฒนาทักษะความคิด การรับรู้ และช่วยเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ท่านเข้าใจอารมณ์ของตัวเองได้ดีอีกด้วย

cr. https://www.brainandlifecenter.com/activity-brain-senior/
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ได้ที่ webdungdong@gmail.com|บริษัท ดั้งโด่งดอทคอม จำกัด|ติดต่อลงโฆษณา| ดั้งโด่งดอทคอม@2020

Copyright © 2001-2013 Comsenz Inc.   All Rights Reserved. Powered by Discuz! X3.2 R20140618, Rev.27, Thzaa City 1 Style

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้